Làm nghề gì trong tương lai? Làm sao để chọn nghề phù hợp? Nên chọn nghề gì bây giờ?


Bạn sẽ làm nghề gì trong tương lai? Hãy tự định hướng cho mình.

Để biết được mình muốn làm gì thật sự không dễ chút nào. Khi còn trẻ, rất ít người cảm thấy chắc chắn, dù ở bất kỳ mức độ nào về công việc mình sẽ làm trong tương lai. Ngay cả khi bạn đã tuyên bố đầy tự hào rằng bạn muốn trở thành lính cứu hỏa ở tuổi lên 5, rất có thể bạn sẽ suy nghĩ câu đó khi lên 10.

Nghĩ về những thứ bạn thích
Nếu bạn cảm thấy yêu thích môn học nào đó, hãy tìm hiểu nghề nào liên quan đến nó. Sẽ có rất nhiều khả năng để lựa chọn. Ví dụ, nếu bạn thích môn hát nhạc, bạn có thể trở thành một DJ, một rocker, chơi trong dàn nhạc giao hưởng, làm việc cho đài phát thanh hay trở thành một chuyên gia về âm nhạc.

Thật là hạnh phúc khi bạn có thể kiếm sống bằng chính niềm đam mê của mình.

Nghĩ về những điều bạn có thể làm
Hãy thực tế! Không có một nhà khoa học về tên lửa nào với IQ chỉ ở mức trung bình hay một người mẫu với chiều cao khiêm tốn. Mỗi người đều có những khả năng khác nhau - hãy chọn cho mình một nghề thích hợp, và tận dụng được tối đa khả năng của bạn, nếu không bạn sẽ chỉ nhận được những chuỗi thất vọng mà thôi.

Nói chuyện với các nhà tư vấn hướng nghiệp
Những người này được đào tạo để giúp bạn chọn một nghề thích hợp, đồng thời họ cũng có thể cung cấp thông tin cần thiết về những khóa học bạn có thể tham gia. Các nhà tư vấn hướng nghiệp thậm chí còn có thể cho bạn thông tin về những công việc bạn chưa từng biết đến như: trang trí thực phẩm, làm vườn, huấn luyện viên những môn thể thao mạo hiểm hay phục chế nội thất. Ngoài ra, các cuộc kiểm tra khả năng cũng có thể phần nào giúp bạn đi đúng hướng.

Nghĩ đến nhu cầu về tài chính của bạn
Bạn muốn sống như thế nào? Nếu muốn một cuộc sống giàu sang, bạn sẽ phải đáp ứng tiêu chuẩn của những công việc khó khăn một chút, như kiểm toán chẳng hạn. Còn nếu với bạn, cảm giác giúp đỡ được ai đó quan trọng hơn việc có cả đồng tiền, bạn có thể hài lòng với những công việc liên quan đến tư vấn hay cứu trợ.

Nghĩ về nơi làm việc của bạn
Nếu bạn muốn trở thành một kỹ sư mỏ, bạn sẽ không tìm được việc cho mình ở giữa lòng thành phố hay một bến cảng. Nếu thiên nhiên là tất cả những gì bạn yêu thích, chắc chắn lập trình viên sẽ không phải công việc dành cho bạn. Tương tự, các nhà báo thường sẽ tập trung ở các thành phố lớn.

Những công việc như dạy học, y tá, kinh doanh sẽ cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn: bạn có thể làm việc tại bất cứ đâu, một thị trấn nhỏ hay trung tâm kinh tế lớn.

Nghĩ đến học phí đào tạo để làm công việc đó
Nếu bạn có thể theo một khóa học 6 tháng và kiếm sống được cả đời, vậy tại sao bạn phải học trong 6 năm với chi phí lên đến hàng chục triệu? Chi phí cho học tập luôn luôn đắt đỏ. Nếu cha mẹ bạn không thể trả được học phí của bạn, hãy xem xét một khóa học ngắn hơn.

Tìm hiểu nghề gì đang “có giá”
Không phải là ý kiến hay khi lựa chọn nghề giáo viên hay kiến trúc sư nếu nghề đó đang yêu cầu cắt giảm nhân lực. Hãy lựa chọn một nghề đang “hot” tại thời điểm bạn phải đưa ra quyết định của mình.

Cho dù bạn muốn làm trong ngành xây dựng, tổ chức các sự kiện hay một nhà tâm lý học - hãy quan tâm một chút đến những ngành đang thiếu nguồn nhân lực, nếu không, rất có thể bạn sẽ gặp khó khăn để tìm việc.

Đừng bị áp lực bởi giấc mơ của cha mẹ
Nếu mẹ của bạn đã luôn muốn trở thành một giáo viên nhưng chưa bao giờ thành công, đừng để mình cảm thấy bị ép buộc phải hoàn thành giấc mơ của mẹ. Đừng để mình mắc kẹt với công việc bạn không thích, cả thế kỷ sau khi người bạn muốn làm vui lòng đã mất. Và cho dù họ vẫn còn sống, chắc chắn họ sẽ muốn nhìn thấy bạn hạnh phúc hơn là khó khăn. Tiêu chí để đáng giá nghề “hot” đó là nghề có nhiều cơ hội việc làm và triển vọng phát triển tốt trong tương lai. Nhưng không phải với bất cứ ai chọn nghề thời thượng cũng thành công như mong muốn. Vậy bạn trẻ chúng ta định hướng như thế nào cho sự lựa chọn nghề nghiệp của mình?


Định hướng công việc cho chính mình 10 lầm tưởng khi chọn nghề nghiệp Làm thế nào để tự hướng nghiệp-chọn nghề? Chọn nghề, điều quan trọng nhất của cuộc đời.


Đừng so sánh với người khác mà hãy nghe theo tiềm năng của mình, hãy lựa chọn đúng ngành học theo năng lực và sở thích của chính mình.
Để biết được mình muốn làm nghề gì thật sự không dễ chút nào, nhất là khi còn ở tuổi học trò. Rất ít bạn trong chúng ta cảm thấy chắc chắn, dù ở bất kỳ mức độ nào về công việc mình sẽ làm trong tương lai. Mặc dù đã có lúc, chúng ta thường tự hào rằng mình muốn trở thành thầy cô giáo hay bác sĩ… Nhưng khi lớn hơn, ở thời điểm này, có thể bạn đang lúng túng không biết đích xác phải định hướng như thế nào cho sự lựa chọn nghề nghiệp của mình.
Làm thế nào để tìm ra ngành học phù hợp? - Hãy thực tế, chỉ chọn cho mình những nghề thích hợp trong khả năng, sử dụng được tối đa khả năng của bạn: Đó là những điều thực sự bạn có thể làm sau này.
- Nếu bạn không biết chắc được khả năng của mình, bạn hãy lập một danh sách về những nghề mà bạn thích nhất và những nghề tương cận hoặc có liên quan với chúng. Sau đó, tìm hiểu rõ càng nhiều càng tốt từng nghề một xem khả năng của mình đáp ứng được với nghề nào.
- Chọn nghề xã hội cần: Những năm gần đây, thí sinh nộp đơn nhiều nhất vào các ngành kinh tế tài chính như: kinh tế đối ngoại, tài chính ngân hàng, thương mại, quản trị kinh doanh, marketing, kế toán, kiểm toán, bảo hiểm, dịch vụ du lịch... và chúng được xem như là những ngành “hot” hiện nay. Tuy nhiên, những ngành khoa học cơ bản, công nghệ, kỹ thuật cũng sẽ thiếu rất nhiều nhân lực trong tương lai. Cho nên, trọng tâm của bạn vẫn nên là chọn ngành học theo khả năng và sở thích của chính mình, không chạy theo phong trào, không so sánh, không bắt chước một ai.
- Sau khi có dự định cho nghề đã chọn, bạn xem lại hoàn cảnh kinh tế gia đình thế nào, thời gian phải học nghề đó bao lâu, cũng như sức khỏe và khả năng của mình để chọn trường (xa hay gần; chi phí cao hay thấp) và chọn bậc học phù hợp (ĐH, CĐ, TC nghề hoặc học liên thông…)

Chọn được nghề gì trong tương lai cho mình là điều quan trọng, nhưng quan trọng không có nghĩa là không được thay đổi. Vả lại, thật khó mà biết trước được thế nào là sẽ hay, sẽ tốt sau này! Vì thế, để trả lời cho câu hỏi “Làm nghề gì trong tương lai?” – Cách tốt nhất là - Bạn hãy tự chọn cho mình một nghề phù hợp với tố chất của mình, thích ứng với khả năng có sẵn của mình và lấy đó làm căn bản để sẵn sàng vững bước vào đời.
Tổng hợp từ internet

Có thể bạn quan tâm